VƯỜN RAU SẠCH TRƯỜNG MẦM NON CHÂU MINH

Tận dụng quỹ đất trong khuôn viên, trường mầm non Châu Minh đã xây dựng thành công mô hình “Vườn rau sạch cho bé”. Việc làm này không chỉ tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp mà còn góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày của các bé từ nguồn rau sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây cũng là mô hình giáo cụ trực quan sinh động, giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập, vui chơi.

VƯỜN RAU SẠCH TRƯỜNG MẦM NON CHÂU MINH

Đến Trường Mầm non Châu Minh các bậc phụ huynh học sinh đều ấn tượng với cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Đặc biệt là những luống rau xanh mướt ngay trong vườn trường. Đây là một trong những điểm nhấn về xây dựng trường mầm non thân thiện, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Những loại rau được các cô trồng, chăm sóc và thay đổi theo mùa như rau mồng tơi, rau cải, rau muống...

Để có được những luống rau xanh mát, an toàn dành cho các bé, trước đó các cô trong trường đã không ngại khó khăn dọn đất, cải tạo đất bổ sung thêm đất màu và gieo, trồng các loại rau theo mùa vụ như rau muống, mồng tơi, rau cải, rau dền đỏ, rau cải cúc, cà rốt, xu hào, bắp cải… trải dài một màu xanh non, tươi mát. Đây là thành quả của công sức, bàn tay lao động, chăm sóc nhiệt tình của các bác, các cô sau giờ làm việc và của các bé trong những giờ ra chơi hoặc vào những ngày thứ Bảy, Chủ nhật xanh.

Các cô giáo cùng phụ huynh khu Xuân Thành chở đất màu về trồng rau

Các cô nhặt sâu thay vì phun thuốc trừ sâu để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Bên cạnh việc cung cấp nguồn rau sạch an toàn cho trẻ, nhà trường đã phát huy được hiệu quả của mô hình, giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, làm giáo cụ trực quan cho trẻ được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động. Qua các giờ học ngoài trời, trực tiếp tham gia trồng, chăm sóc rau, chứng kiến quá trình sinh trưởng phát triển của cây, thu hoạch các sản phẩm từ vườn rau và hưởng thụ thành quả lao động của mình khiến vườn rau càng thêm ý nghĩa. Thông qua hoạt động này, các bé được rèn kỹ năng lao động khi tham gia hoạt động chăm sóc, tưới cây, nhổ cỏ cho rau; phân biệt được các loại rau, củ quả, biết chăm sóc và thu hoạch cây trồng, đồng thời nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với môi trường sống xung quanh. Chính vì vậy, mô hình này đã góp phần vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đạt hiệu quả cao.

Cô và trò trong buổi hoạt động trải nghiệm “Bé yêu các loại rau”

Bằng cả tấm lòng yêu nghề mến trẻ, tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Châu Minh đã cùng với trẻ thay phiên nhau chăm sóc, vun xới cho những luống rau xanh tốt, mùa nào rau ấy. Việc trồng rau không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, đáp ứng nguồn thực phẩm an toàn cho nhà bếp mà còn tạo nên môi trường xanh, sạch, gần gũi và thân thiện với trẻ. Đồng thời, tạo nên nền nếp sinh hoạt tích cực trong nhà trường, nhằm góp phần giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm và góp phần nâng cao sự hiểu biết cuộc sống cho trẻ.

Nguyễn Thị Nhàn