Trường MN CHâu Minh-TUYÊN TRUYỀN CHUẨN BỊ KHI TRẺ QUAY LẠI TRƯỜNG HỌC

Tuyên truyền chuẩn bị khi trẻ quay trở lại trường học

Để học sinh trở lại trường an toàn, cần nhất ở ba công đoạn: Ở nhà, trên đường đi và tại trường học. Trong đó, công đoạn ở nhà quan trọng nhất bởi mỗi gia đình có một lối sống khác nhau, cách thức phòng chống dịch khác nhau. Do vậy, trước hết mỗi gia đình phải thực sự an toàn, sau đó mới đến các phương án chống dịch ở nhà trường khi học sinh đi học trực tiếp trơ lại

Do đó, giáo viên cần tuyên truyền với phụ các vấn đề cần chuẩn bị gì khi trẻ quay lại trường học như sau :

1. Tuyên truyền về việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Việc nghỉ học kéo dài có thể khiến cho các em mất tập trung, không muốn đến trường. Phụ huynh cần trò chuyện với con, hãy giúp con tìm lại hứng khởi từ những câu chuyện vui ở trường học, về những kiến thức hay và cả những người bạn thân của con ở trường.

Sau thời gian dài ở nhà, trẻ có thể cảm thấy lo lắng khi phải chuẩn bị đến trường. Cha mẹ cần theo dõi sát sao các dấu hiệu tâm lý như: Không muốn nhắc về trường học, hay làm nũng hoặc thay đổi thói quen sinh hoạt. Nếu trẻ có biểu hiện lo lắng, cha mẹ nên khuyến khích con tâm sự, và giải thích cho trẻ hiểu nhà trường đang nỗ lực tạo ra môi trường học tập an toàn cho các con.

2. Tuyên truyền về việc trang bị kỹ năng cần thiết cho trẻ

Bố mẹ hướng dẫn trẻ thực hiện các hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc phòng chống dịch bệnh COVID 19:

Hãy tập cho trẻ thói quen đeo khẩu trang. Bố mẹ cần giải thích cho trẻ biết khẩu trang giúp bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn virus lây lan. Sử dụng khẩu trang có độ dày nhất định để vừa giúp trẻ dễ thở, vừa có khả năng bảo vệ tốt.

Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn hoặc chạm vào thức ăn, sau khi đi chơi ở bên ngoài, sau khi hắt hơi hoặc ho, sau khi đi vệ sinh… bằng xà phòng.

Dặn dò trẻ hạn chế tập trung ở những nơi đông người, sân trường. Hướng dẫn trẻ bỏ rác đúng nơi quy định. Thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sát khuẩn.

Trước khi đi học, gia đình cần kiểm tra thân nhiệt của con. Nếu con trẻ có biểu hiện của ốm, sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin cho nhà trường được biết và liên hệ với cơ sở y tế. Có thể, đây chỉ là biểu hiện của cảm cúm thông thường, nhưng bệnh cũng có thể lây lan cho các bạn học khác.

Chuẩn bị cho trẻ bình đựng nước, cần dạy trẻ không chia sẻ đồ dùng và ăn uống cùng bạn bè. Bởi virus và vi khuẩn có thể dễ dàng lây truyền qua đường nước bọt thông qua các vật dụng. Đặc biệt là trong mùa dịch cúm và các dịch bệnh đường hô hấp khác

3. Tuyên truyền về việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Không chỉ dạy trẻ những kiến thức, kỹ năng và thói quen lành mạnh, gia đình cần đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ thật tốt. Bởi một hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp con phát triển tốt nhất, chống lại cảm lạnh, cúm và cách bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khác.

Trẻ nên ăn nhiều thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng như trái cây, rau củ quả, thịt, cá, trứng, sữa… đủ 4 nhóm (bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng). Ăn chín uống sôi.

Không nên cho trẻ dùng nhiều các loại thực phẩm như nước ngọt, nước có gas, bánh kẹo ngọt, thức ăn nhanh…

Trẻ cần uống đủ nước, từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.

Cho trẻ ngủ đủ giấc, ngủ trước 10h tối.

Giữ ấm cơ thể cho trẻ khi đến trường.

Dạy trẻ thói quen tập thể dục thường xuyên như chạy bộ, đạp xe, đá bóng… Hạn chế cho trẻ xem tivi, điện thoại hay ngồi nhiều.

Bố mẹ cần cho trẻ súc miệng, họng bằng nước muối.

Hạn chế tiếp xúc với các động vật hoang dã.

4. Tuyên truyền về việc luôn kết nối với nhà trường để trẻ đi học trở lại tốt nhất

Để trẻ có một kỳ học an toàn và khỏe mạnh, các gia đình cần thường xuyên kết nối với nhà trường, giáo viên để có những thông tin kịp thời nhất.

Thường xuyên cập nhật sức khỏe của trẻ, gia đình và giáo viên, các bạn học khác của trẻ.

Nếu trẻ có biểu hiện sốt, ho, đau họng, cha mẹ tốt nhất nên cho con nghỉ học, đồng thời tìm lời khuyên của nhân viên y tế. Mặt khác, nếu trẻ tiếp xúc với người nhiễm Covid-19, phụ huynh cần cho trẻ cách ly ngay tại nhà, báo với trường học và cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý phù hợp, nhanh chóng.

Giáo viên thường xuyên phối hợp và nắm chắc tình hình phụ huynh học sinh, nhất là những trường hợp phụ huynh, người nhà đi làm ăn xa về, hoặc đi lại nhiều nơi tiếp xúc với trẻ; tuyệt đổi không để xảy ra hiện tượng trẻ đã tiếp xúc với người đang thuộc diện cách ly hoặc có các biểu hiện họ, sốt, khó thở mà vẫn đến trường. Kịp thời bảo cáo với chính quyền địa phương và phối hợp với ngành y tế để xử lý.

Tuyên truyền đến các bậc phụ huynh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phỏng dịch khi đưa đón trẻ, kết hợp với việc bố trí lệch giờ đưa, đón giữa các nhóm lớp để không sảy ra tình trạng tập trung đông người tại khu vực cổng trường.

Châu Minh, ngày 16 tháng 03 năm 2022

Khổng Thị Thuận